Thiết kế Sun Grand City Feria Hạ Long. Biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập là gì?

Khái niệm biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập chi tiết nhất. Giúp Quý vị hiểu rõ các loại hình biệt thự hiện nay!

Nhà biệt thự là không gian sống được xây dựng biệt lập bằng hàng rào hoặc tường rào và có lối đi riêng biệt. Thông thường thiết kế biệt thự sẽ đảm bảo được sự hài hòa trong khuôn viên từ ngoại thất tới nội thất mang các phong cách cổ điển, tân cổ hay hiện đại nhưng chắc chắn sẽ phải có khu vực sân vườn và không gian xanh.

Hiện nay, kiến trúc thiết kế nhà biệt thự khá đa dạng và được phân thành nhiều loại hình, mỗi loại sẽ có những đặc trưng thiết kế riêng biệt, cùng với diện tích, mức giá chi phí xây dựng khác nhau.

Dưới đây là những loại hình biệt thự hiện nay quý vị có thể tham khảo để nắm rõ các đặc điểm và mức giá các loại mẫu biệt thự và phân biệt nhà biệt thự theo từng đặc trưng riêng:

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là một dạng kiến trúc cao cấp của biệt thự. Vậy thế nào là biệt thự đơn lập? Biệt thự đơn lập được xây dựng như thế nào?

Theo kiến trúc, các mẫu nhà biệt thự có thiết kế xây dựng độc lập với 4 mặt biệt thự đều có mặt thoáng tiếp giáp với sân vườn và có thể chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải.

Về xây dựng, mặt bằng biệt thự đơn lập được bố trí nằm giữa một lô đất và xung quanh có tường rào bao quanh. Khoảng cách giữa biệt thự tới tường rào của lô đất đủ để có thể đi lại bình thường.

Do vậy, biệt thự đơn lập được hiểu là nhà ở xung quanh phần xây dựng biệt thự sẽ là đất trống để bố trí sân vườn, cây cảnh, bể bơi… giúp tăng không gian sinh hoạt ngoài trời, đảm bảo đầy đủ công năng cao cấp nhất của căn nhà.

Thường tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập sẽ cần đảm bảo xây dựng đạt các tiêu chí sau:

  • Mật độ xây dựng thấp
  • Đảm bảo mật độ cây xanh, hồ nước toàn khu
  • Kiến trúc ngoại thất và nội thất sang trọng
  • Có không gian sống yên tĩnh, sạch sẽ
  • Đảm bảo an ninh và an toàn cao
  • Tiện ích đầy đủ từ cơ bản đến cao cấp

Giá mua bán biệt thự đơn lập được xem là cao nhất so với các loại hình biệt thự khác bởi diện tích đất rộng với không gian sân vườn 4 mặt, chi phí xây dựng lớn. Thêm vào đó chi phí sẽ phụ thuộc vào giá đất, chi phí biệt thự đơn lập 2 tầng, 1 tầng, vị trí ven biển, sông, hồ, nông thôn hay thành thị…

Biệt thự đơn lập tại Sun Grand City Feria Hạ Long

Biệt thự đơn lập phù hợp với đại gia đình lớn, có không gian tách biệt hoàn toàn, đầy đủ tiện nghi. Thường sở hữu các lô đất có vị trí đẹp nhất trong các khu đô thị cao cấp.

Biệt thự song lập

Về định nghĩa biệt thự song lập là dạng nhà có thiết kế cùng với căn biệt thự sát bên cạnh tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thường thiết kế biệt thự song lập là mô hình kiến trúc đối xứng, 2 căn biệt thự tựa cạnh bên trái hoặc phải vào nhau tạo nên một khối nhà.

Nhìn từ ngoài giống như một căn biệt thự nhưng thực chất là 2 căn có chung 1 tường. Các căn biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng.

Phân biệt giữa biệt thự đơn lập và song lập?

Biệt thự song lập và đơn lập khác nhau ở các đặc điểm sau:

  • Mặt thoáng: Biệt thự đơn lập có 4 mặt thoáng và song lập 3 mặt thoáng do có 1 mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.
  • Diện tích biệt thự song lập so với đơn lập sẽ nhỏ hơn và thường 2 căn tạo thành khu biệt thự song lập với thiết kế đối xứng, hài hòa.
  • Kiến trúc: Khi quan sát biệt thự song lập, quý vị để ý về cách thiết kế đối xứng từ cồng nhà, cửa nhà, cửa sổ, họa tiết trang trí.

Biệt thự song lập tại Sun Grand City Feria Hạ Long

Biệt thự tứ lập

Các mẫu biệt thự tứ lập là một kiến trúc biệt thự mới xuất hiện ở Việt Nam ít năm trở lại đây. Vậy biệt thự tứ lập là gì?

Về kiến trúc, biệt thự tứ lập được thiết kế bao gồm 4 căn biệt thự cùng tạo thành tổng thể chung có thể gắn liền hoặc tách rời.

Cơ bản hình ảnh biệt thự tứ lập của mỗi căn sẽ giống nhau về cả mặt ngoài và công năng sử dụng. Đối với kiến trúc đô thị hiện đại thì mẫu biệt thự tứ lập tạo nên lối quy hoạch tổng thể tăng tính đa dạng cũng như vẻ đẹp sang trọng, hoành tráng hơn của toàn khu.

Nhìn từ ngoài thì biệt thự tứ lập được thiết kế với 4 biệt thự giống nhau trên 4 lô đất như trên bàn cờ và thường có tính đối xứng tuyệt đối từ mặt tiền, cạnh, góc để tạo nên tổng thể vững chắc và bề thế. Có thể được xây theo cách của hai lô biệt thự sát cạnh vào nhau hoặc tách rời tùy theo diện tích đất quy hoạch. Trong trường hợp các cạnh không sát nhau thì các không gian trống đó phải đủ rộng để gia chủ có thể đi lại thoải mái và thường được dùng để trồng cây, tiểu cảnh…

Đối với quy hoạch giao thông thì mẫu biệt thự tứ lập được quy hoạch đường đi, lối vào nhà trên 4 cạnh sát góc của lô đất giúp làm tăng không gian tiện ích chung và di chuyển dễ dàng.

Biệt thự đơn lập tại Sun Grand City Feria Hạ Long

Trên đây là những thông tin về các khái niệm biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập với những thiết kế đặc trưng. Hy vọng sẽ giúp cho Quý vi năm được thiết kế tốt ưu của mỗi loại hình và quan trọng nhất là lựa chọn không gian sống phù hợp nhu cầu, tầm tài chính nhất.

Tham khảo chi tiết thiết kế biệt thự tại dự án Sun Grand City Feria Hạ LongClick tại đây!